Whey protein là gì? Công dụng “cách dùng” và những tác hại với Gymers

4166

Whey Protein hay còn gọi là đạm whey, sữa whey nói chung đó là đạm từ váng sữa. Là một thành phần hỗn hợp có nguồn gốc từ sữa. Đó là những khái niệm cơ bản về Whey Protein.

Để có thể hiểu rõ hơn về Whey Protein là gì, cũng như công dụng và những tác hại từ Whey Protein đối với người tập Gym, dân thể hình thì bạn cần thiết phải xem qua bài viết này

Whey Protein là gì?

Whey Protein (đạm whey) gọi chung đó là đạm từ váng sữa. Đạm từ váng sữa được chiết xuất từ trong quá trình sản xuất phô mai từ sữa. Nó chứa thịt, cá, bò, gà hay các sản phẩm khác nhau trứng, phô mai, đậu nành cũng có một lượng lớn đạm.

Mà đạm này có giá trị cao nhất trong việc cung cấp Amino Acid – axit amin có kết quả xây dựng và duy trì tế bào cơ, rất tốt cho người tập thể hình. Whey Protein thường được bán trên thị trường và tiêu dùng như là một thức ăn bổ sung.

Các loại Amino Acid có trong Whey Protein được kết hợp tốt để mang đến hoạt động tối ưu cho cơ thể, các phản ứng của hormone và tế bào sẽ được nâng cao với sự bổ trợ của Whey Protein. Và tất nhiên Whey Protein cũng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Whey Protein hay đạm protein được gọi chung là đạm, bột váng sữa.
Whey Protein hay đạm protein được gọi chung là đạm, bột váng sữa.

Có thể nói, Whey Protein (đạm whey, sữa whey) là thực phảm bổ sung để phát triển cơ bắp tốt nhất cho người tập thể hình. Chứa các thành phần tự nhiên mang lại lợi ích cho các vận động viên vì chất lượng của nó. Chất tăng cường hương vị khác nhau cũng được để làm phong phú thêm hương vị của nó làm tăng thêm nhu cầu cho người sử dụng.

Sữa Whey chỉ là thực phẩm bổ sung nên rất an toàn cho sức khỏe, nếu cơ thể bạn hấp thụ kém thì nên sử dụng Whey để tăng cường nguồn dinh dưỡng.

Cụ thể hơn về Whey Protein

Khi sữa ở dạng cô đặc thì các protein sẽ được phân chia thành dạng bán rắn và dạng lỏng. Casein Protein ở dạng cục và dạng sữa bột (80% protein sữa) còn Whey Protein ở dạng lỏng (20% protein sữa).

Whey Protein có tác dụng nhanh, nghĩa là cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng. Điều này vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển cơ bắp mạnh mẽ và tối ưu.

Như tất cả các protein từ động vật, Whey Protein là dạng protein hoàn chỉnh, nó chứa tất các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể. Còn protein thực vật lại không phải là protein hoàn chỉnh và cần phải kết hợp với một protein thực vật khác để tạo thành Amino hoàn chỉnh.

Whey Protein ( bột váng sữa) được chia làm 2 loại

1. Dạng cô đặc

Đó là lựa chọn kinh tế nếu chúng ta nhìn vào mỗi gram lượng protein. Đó là lý tưởng cho những người nhạy cảm với lasctose do mức lastose thấp hơn đáng kể của nó.

2. Dạng tách ly

Là một sản phẩm Whey Protein cao cấp, được sản xuất trong quá trình chọn lọc kỹ hơn. Trong quá trình lọc chất béo và đường ra. Sữa bột protein isolate 90% là protein và rất ít chất béo cùng carbohydrate.

Đây là sữa đậu nành làm bột Whey và Whey Protein.
Đây là sữa đậu nành làm bột Whey và Whey Protein.

Và bột whey cũng được gọi là đạm whey, đạm váng sữa, bột váng sữa.

Tầm quan trọng của Whey Protein đối với cơ thể

Hầu hết các vận động viên hay người tập thể hình đều nắm rõ tầm quan trọng của protein đối với cơ thể họ. Sự cung cấp Acid amino của Whey Protein giúp tăng kích thước cơ bắp, tăng sức mạnh và tăng tốc độ phục hồi.

Chất dinh dưỡng có trong Whey Protein là một trong những dưỡng chất không thể thiếu sau buổi tập luyện mệt mỏi và tiêu hao khá nhiều calo. Vì thế mà chế độ dinh dưỡng cho người tập gym cũng rất quan trọng.

Sử dụng protein thường xuyên kết hợp với cường độ tập luyện sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho việc phát triển cơ bắp.

Whey Protein rất tốt để phát triển cơ bắp.
Whey Protein rất tốt để phát triển cơ bắp.

 Nên dùng protein thế nào là hợp lý?

Nhiều người vẫn cho rằng nếu như nạp càng nhiều protein thì cơ bắp sẽ càng nhanh chóng phát triển bấy nhiêu. Nhưng điều này là không hoàn toàn đúng nhé. Vì bạn phải biết tính toàn lượng protein nạp vào dưới góc nhìn bằng các con số cụ thể.

Phần lớn người Mỹ, nhận được 15% lượng calories cần thiết mỗi ngày qua protein. Cơ thể chúng ta sẽ cần thêm từ 10 đến 14g protein mỗi ngày để tạo ra được khoảng 450g cơ bắp. Con số này không phải là quá nhiều so với những loại bột protein có thể cung cấp 80g protein trong mỗi lần dùng (1 muỗng Whey Protein thông thường chỉ cung cấp 25 g protein).

  • Trung bình mỗi người trưởng thành chỉ cần 0,8 g protein trên mỗi kg cân nặng của cơ thể.
  • Những người có tham gia các hoạt động thể thao thì từ 1,1 đến 1,4g protein .
  • Các vận động viên chuyên nghiệp cần từ 1,2g đến 1,4 g.
  • Những người tập thể hình muốn phát triển cơ bắp thì dao động từ 1,5 cho tới 2 g protein.
Nên dùng bột whey hay đạm whey cho hợp lý để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nên dùng bột whey hay đạm whey cho hợp lý để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chẳng hạn như nếu bạn là người trưởng thành nặng 75 kg và đang trong quá trình xây dựng cơ bắp thì lượng protein cần nạp vào mỗi ngày là 150 g. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng nếu bạn biết cách bổ sung protein đúng cách thông qua các bữa ăn trong ngày như các thực phẩm giàu protein:  thịt, cá, trứng, các loại đậu,…; đồng thời kết hợp bổ sung thêm Whey protein thì con số 150 g là hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Một số dấu hiệu nhận biết khi cơ thể bị thiếu hụt protein cần lưu ý, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, không thể hoàn thành các mức tạ quen thuộc, nhanh đuối sức trong các bài tập thể lực hay các hoạt động cần dùng tới sức mạnh, quá trình bình phục chấn thương diễn ra chậm hơn bình thường.

Tác dụng của Whey Protein vào cơ thể?

Sau những bài tập luyện cường độ cao, cơ thể sẽ hao hụt đi lượng protein. Vào thời điểm đó hãy sử dụng Whey Protein sẽ giúp bạn cân bằng lại độ protein cần có trong cơ thể, phục hồi và phát triển, tăng cơ nhanh hơn sau các bài tập căng thẳng.

Việc sử dụng đủ lượng protein còn giúp ích cho những người nào muốn giảm cân, người ăn kiêng vì nó có thể cân bằng lượng đường trong máu.

Không chỉ giúp tăng cơ mà Whey Protein cũng có thể giúp bạn giảm cân nếu thực hiện chế độ ăn uống và luyện tập khoa học.
Không chỉ giúp tăng cơ mà Whey Protein cũng có thể giúp bạn giảm cân nếu thực hiện chế độ ăn uống và luyện tập khoa học.

Whey Protein có giúp tăng cân không?

Whey Protein có thể giúp bạn tăng cân, nhưng lượng acid amino sẽ giúp tăng cơ nhiều hơn. Đối với những người bạn muốn tăng cân thì nên xây dựng thực đơn khoa học, các bài tập tăng cơ hay một số thực phẩm chức năng giúp tăng cân khác.

Tác hại của Whey Protein

Sữa whey là thực phẩm chức năng tốt nhưng lại hạn chế với những người bị bệnh sau: Người bị gout (gút). Các vấn đề về gan, thận và tim mạch. Đặc biệt một số người còn bị dị ứng với Whey Protein.

Nếu bạn sử dụng nhiều sữa Whey sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận và gan. Vì khi bạn nạp dư thì các axit amin sẽ được hấp thụ vào máu. Các Protein không được dùng sẽ được gan xử lý và được bài tiết qua thận. Do đó bạn không nên sử dụng nhiều, mà nếu sử dụng nhiều thì hãy uống nhiều nước.

Hướng dẫn cách tự làm Whey Protein tại nhà

Các bạn cần chuẩn bị các loại thực phẩm sau: sữa chua, phô mai, bơ, các loại đậu… Nói chung các thực phẩm giàu Protein. Whey chủ yếu được làm từ các loại sữa là chủ yếu. Chính vì thế bạn nên ưu tiên phô mai và sữa bò.

Khăn lọc, khay lọc và tô hoặc thau nhỏ.

Tự làm whet protein bước 0

Bước 1: Đặt khăn lọc và ray vào tô.

Bước 2: Cho hỗn hợp nguyên liệu đã chuẩn bị vào khăn và bắt đầu lọc.

Tự làm whet protein bước 2

Bước 3: Đậy lại rồi chờ tới khi whey chảy hết thì lấy ray lọc ra. Phần lọc được bạn lấy và bỏ vào tủ lạnh.

Khoảng 8 tiếng sau bạn thu được 1 hỗn hợp chất lõng màu vàng, đó chính là sữa Whey Protein. Bạn có thể bảo quản và dùng trong vòng 2 tuần.

Tự làm whet protein bước 4

Hy vọng rằng, bài chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn Whey Protein là gì, sữa whey là gì cũng như vai trò của chúng đối với sức khỏe và đặc biệt là đối với người tập thể hình. Hiểu sâu hơn để từ đó, sử dụng hợp lý với thể trạng của mình.

GiamCanDep.vn

Đang tải...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here