Bạn đã bao giờ nghe đến chế độ ăn kiêng Low Carb chưa?
Một chế độ ăn nói không với tinh bột, có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả “có thể giảm tới 4kg trong 1 tuần dễ dàng”
Tuy nhiên…
Nhiều người lại hiểu sai về phương pháp giảm cân này. Khiến cho tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng mà chẳng thể giảm cân được.
Để có thể giảm cân bằng phương pháp này thì bạn cần phải biết được Low Carb là gì? Và cơ chế hoạt động như thế nào thì mới nên áp dụng.
Chứ đừng áp dụng không đúng cách “kẻo lại mang họa vào thân”
Những gì bạn cần biết về Low carb sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết nhất dưới đây.
>>Trước tiên bạn cần phải biết Carb là gì? Mới tiếp tục được những phần dưới đây
Tham khảo nhé!
1. Định nghĩa Low Carb là gì?
Định nghĩa chung thì Low Carb chính là chế độ ăn giảm cân nói không với tinh bột. Loại bỏ tất cả những thực phẩm có chứa tinh bột ra khỏi thực đơn giảm cân hàng ngày.
Trong bối cảnh béo phì, tiểu đường ngày càng gia tăng như dịch bệnh thì chế độ ăn uống rất ít tinh bột đường hay còn gọi là Low – Carb được nhiều người áp dụng với mong muốn có thể giảm cân, phòng bệnh.
Đặc biệt đối với những người đang muốn giảm cân mà e ngại đến một thực đơn hay nhịn ăn kham khổ thì có thể thử với chế độ Low – Carb.
Low – Carb là chữ viết tắt của Carbohydrat là việc cắt giảm tối thiểu lượng tinh bột đường nạp vào cơ thể.
Mà carbohydrate chính là gluxit (đường).
Carbohydrate có rất nhiều trong các loại thực phẩm dưới dạng tinh bột, một vài loại rau củ, nhất là các loại rễ củ và hoa quả, các loại đường thông dụng như đường trắng, đường mía, nha ngũ cốc, đường thích…
Nói một cách đơn giản chính là chế độ giảm cân khoa học, mà việc của bạn đó chỉ là giảm lượng tinh bột khi nạp vào cơ thể, thay vào đó, bạn có thể ăn thoải mái các chất đạm trong thịt, cá, trứng,…
Hầu hết, chúng ta đều phải cung cấp lượng carbohydrate vào trong cơ thể nhưng lại không kiểm soát và thường nạp vào quá nhiều, cùng với đó là lối sống không lành mạnh dẫn đến tình trạng thừa cân.
Mục đích của Low – Carb là chủ yếu loại bỏ các chất Carbs có trong cơ thể. Vì đây là nguyên nhân khiến bạn bị béo bụng, mỡ đùi, kích thích sự thèm ăn. Đồng thời đây cũng là điều gây bệnh tiểu đường.
Do đó, áp dụng chế độ ăn Low – Carb vừa giúp giảm cân mà còn hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn của các bạn khác.
2. Chế độ ăn kiêng giảm cân Low Carb
Tùy theo vào thể trạng của mỗi người cũng như cách thích nghi với chế độ ăn kiêng giảm mỡ mà lựa chọn đúng đắn.
Lượng carb nạp vào cơ thể:
- Lượng carb vừa phải: 130 đến 225 g carbs
- Lượng carb thấp: Dưới 130 g carbs
- Lượng carb rất thấp: Dưới 30 g carbs
Chính vì thế trước khi bắt đầu áp dụng chế độ ăn giảm cân Low – Carb sao cho thành công thì bạn phải hiểu rõ nguyên lý cũng như nắm chắc thực phẩm nào nên và không nên đối với chế độ Low – Carb.
Muốn hiểu rõ và chuyên sâu hơn, giúp bạn giảm cân hiệu quả thì tìm hiểu thêm dưới này nhé!
3. Xây dựng chế độ ăn Low Carb đúng chuẩn là như thế nào?
1. Nguyên lý hoạt động của chế độ ăn Low – Carb
Ý tưởng chính của những chế độ ăn Low – Carb đó là giảm tối đa chất bột đường để cuối cùng là giảm được glucose trong thức ăn và máu cũng giống như General Motor Diet
Khi lượng glucose máu thấp chất béo và đạm được sử dụng thay thế để tạo năng lượng cho cơ thể và nhu cầu sản xuất, sử dụng insulin cũng giảm xuống theo. Bằng việc cắt bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ Carb trong khẩu phần ăn, chúng ta sẽ buộc cơ thể lấy năng lượng từ mỡ thừa để chuyển hóa thành năng lượng, giúp duy trì hoạt động cơ thể.
Vì đơn giản tập trung vào việc loại bỏ các nguồn đường bột carbohydrate, đặc biệt là ngũ cốc và cây đậu, sữa và tăng lượng calo từ chất béo, chất đạm; nên đa phần sẽ giảm cân nhanh trong giai đoạn đầu.
2. Thực phẩm không được phép ăn là tinh bột và đường
- Gạo, ngô, khoai, sắn, cơm, bánh mì, bún, phở,..
- Các loại sữa và đồ ngọt như đường, bánh, trà sữa, sữa chua có đường hay không đường.
- Hạn chế các loại ngũ cốc: Đậu nành, đậu phộng, đậu đen, hạt điều.
- Các loại hoa quả hay trái cây trong 2 tuần đầu.
- Không nên ăn thực phẩm đóng hộp hay đồ ăn tại quầy thức ăn nhanh.
- Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,..
3. Thực phẩm được phép ăn hàng ngày
- Các loại thịt, không nên ăn một lúc một miễng mỡ.
- Trứng, bơ động vật, dầu oliu, giấm có màu trong suốt.
- Các loại hải sản, cá tôm, mực,…
- Sử dụng các loại trà xanh, trà thảo mộc,…
- Các loại rau nên ăn: Su hào, bắp cải, su su, mướp, dưa chuột, rau má, rong biển, giá, các loại nấm,..
- Các loại gia vị như húng, thì là, gừng, nghệ, giềng,…
4. Một số thực phẩm chỉ được phép ăn ít
- Có thể nạp 200 gr phô mai.
- 300 gr cà chua, cà rốt và hành tây mỗi loại 400 gr,…
- Một vài quả như chanh leo, dâu tây, mâm xôi, bơ (tất cả là 300 gr một ngày).
4. Gợi ý 3 chế độ ăn kiêng Low Carb thường gặp
Chỉ cần giảm lượng carbohydrate
Bạn có thể áp dụng chế độ kim tự thấp để lựa chọn thực phẩm Low – Carb chuẩn hơn.
Ăn theo mô hình này chú trọng chọn các loại rau ít carb, trái cây ít đường, các chất béo lành mạnh và nguồn protein phong phú.
Thực hiện đúng sẽ cân bằng được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không gây bệnh.
Thực đơn Low – Carb tùy theo nhu cầu
Mỗi người có một chuẩn nạp carb khác nhau mỗi ngày, chính vì thế tùy vào thể trạng, nhu cầu hay bệnh lý mà có cách áp dụng khác nhau.
Điều cần làm là bạn cần xác định ăn theo chế độ nào thì phù hợp để lựa chọn thích hợp nhất phù hợp với mình. Có thể thay đổi tỏng thời gian đầu để thích ứng với cơ thể của mình.
Ăn kiêng theo chế độ Katogenic
Ăn kiêng chế độ Katogenic là chế độ ăn Low – Carb với lượng carbohydrate rất thấp. Do vậy, cơ thể thường chất béo và mỡ thừa sẽ chuyển hóa thành năng lượng thay vì đường glucose.
5. Những sai lầm và lưu ý khi ăn theo chế độ giảm cân Low Carb
Low – Carb có thể rất lạ lẫm với cơ thể của bạn. Vì thế biết được sai lầm phổ biến sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề không nên có. Mọi người hay hiểu sai khi lên thực đơn giảm cân Low – Carb là không chất béo và chất xơ luôn.
Rất nhiều người thường có cảm giác uể oải, bồn chồn và táo bón trong tuần đầu tiên khi áp dụng chế độ ăn ít Low – Carb.
Nhưng bạn cũng đừng vội lo lắng, đó là do cơ thể bạn chưa thích ứng kịp thời.
Chế độ ăn Low – Carb không có nghĩa là bạn ăn một cách khắt khe hoặc là không nạp hoàn toàn tinh bột.
Nó chỉ đơn giản là tìm các nguồn thực phẩm có ít carbohydrate hơn bình thường thay thế thôi.
Lưu ý khi thực hiện
- Mỗi khi đói bạn có thể ăn, tốt nhất nên ăn các loại thực phẩm giúp giảm cân nhanh. Ăn nhiều rau xanh, nếu như thèm ngọt có thể dùng đườn ăn kiêng.
- Tuyệt đối không được nêm đường vào món ăn khi chế biến.
- Trong 3 ngày đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, khô miệng và sau đó trở lại bình thường.
- Khi thực hiện thường gây khác nước nên bạn cứ uống thoải mái.
- Đây là phương pháp giảm cân nhờ giảm mỡ nên cân nặng có thể giảm chậm
- Tăng cường tập thể dục nhẹ.
- Áp dụng nguyên tắc phân tích món ăn để hiệu quả hơn.
- Trong khẩu phần ăn nên ăn nhiều rau xanh. Khi chế biến thức ăn không nên cho bất kỳ gia vị nào.
Với những chia sẻ về Low Carb là gì và nên sử dụng sao cho đúng cách và hiệu quả thì bạn đã biết rồi. Áp dụng ngay để có một thân hình chuẩn đẹp và sức khỏe tốt nào!
Khi áp dụng phương pháp này thì bạn không nên tập thể dục quá sức nhé
GiamCanDep.vn